แนะนำ 5 อาหารช่วยกระตุ้นความจำ และบำรุงสมอง

แนะนำ 5 อาหารช่วยกระตุ้นความจำ และบำรุงสมอง

บำรุงสมอง ด้วย 5 อาหารที่มีประโยชน์

วันนี้เราจะมาแนะนำ บำรุงสมอง ด้วย 5 อาหารช่วยกระตุ้นความจำ สำหรับใครที่กำลังจะสอบในช่วงนี้ อาจจะกำลังมองหาตัวช่วยเสริม อย่างวิตามินรวมหรืออาหาร บำรุงสมอง มาช่วยให้ความจำดียิ่งขึ้น แต่การจะเลือกผลิตภัณฑ์ หรืออาหารบำรุงสมองสักอย่าง ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย ประโยชน์ที่จะได้รับ รวมถึงรสชาติที่อร่อยด้วย

แต่หลายคนก็อาจจะกังวลว่า จะต้องมีราคาแพงรึเปล่า ถึงจะได้รับคุณประโยชน์ที่มากพอ ซึ่งบอกเลยว่าไม่จำเป็น เพราะอาหารบำรุงสมองที่เรานำมาฝากนั้น มีราคาถูก แถมยังหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดอีกด้วย โดยจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

บำรุงสมอง ด้วยไข่ต้ม
  1. ไข่ต้ม

ไข่ต้มเป็นอาหารบำรุงสมอง วัตถุดิบบ้าน ๆ ที่ทุกคนสามารถหารับประทานได้ง่าย ๆ มีส่วนสำคัญช่วยในการกระตุ้นความจำได้เป็นอย่างดี เนื่องจากไข่แดงนั้น อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่าง โคลีน และวิตามินบี ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว โคลีนจะมีส่วนในการสร้างสารสื่อประสาทในสมอง ทำให้ความจำและการสื่อสารดีขึ้นอย่างยอดเยี่ยม

โดยจากการศึกษางานวิจัย ของมหาวิทยาลัยบอสตันพบว่า ผู้ที่รับประทานไข่ต้มเป็นประจำ จะมีความจำที่ดี กว่าคนที่ไม่รับประทานไข่ โดยทดสอบ จากการทำแบบทดสอบ นอกจากนี้ไข่ยังอุดมไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระประเภทแคโรทีนอยด์ ที่มีส่วนสำคัญ ช่วยปกป้องอาการล้าสายตา ระหว่างอ่านหนังสือเป็นเวลานาน ๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าน้อง ๆ นักเรียน นักศึกษาคนไหน ที่ต้องเข้าสู่ฤดูกาลอ่านหนังสือสอบ ควรจะหาไข่ต้มมาบำรุงด่วน ๆ เลยค่ะ

ขนมปังโฮลวีต ดีต่อสมอง
  • ขนมปังโฮลวีท

ขนมปังโฮลวีท ถูกจัดให้เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ได้อย่างยอดเยี่ยม เคยสังเกตไหมว่าเวลาที่เราต้องเดินทางไกล ๆ ทำไมคนส่วนใหญ่ จึงมักจะหาขนมปังโฮลวีท มารับประทานแทนข้าว ในสถานการณ์ที่ไม่เอื้อ ต่อการรับประทานอาหาร นั่นก็เพราะว่า ขนมปังโฮลวีท เป็นอาหารบำรุงสมองชั้นเลิศ มีสารอาหารที่ให้พลังงาน แก่ร่างกายเทียบเท่ากับทานข้าว

และเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว มีการเปลี่ยนแป้ง ให้กลายเป็นน้ำตาล แล้วดึงไปใช้เป็นพลังงานในร่างกาย น้ำตาลไม่เยอะเท่าขนมปังปกติ แต่มีสารอาหารที่มากกว่า ที่สำคัญไม่ทำให้ไม่ง่วงซึมเร็ว อยู่ท้อง ไม่หิวบ่อย ไม่ให้ต้องลุกไปหาอะไรกิน ช่วยให้มีสมาธิ จดจ่อกับการอ่านหนังสือมากขึ้น

บำรุงสมอง ง่ายๆด้วยถั่วสารพัด
  • ถั่วชนิดต่าง ๆ

          ถั่วชนิดต่าง ๆ ไม่เพียงแต่เป็นธัญพืชที่ช่วยในการลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ถ้ารับประทานถั่วเป็นประจำ ยังส่งผลดี ต่อการทำงานของ ระบบประสาทและสมอง ช่วยกระตุ้นความจำ เป็นอาหารบำรุงสมองให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เนื่องจากถั่วส่วนใหญ่อุดมไปด้วย โปรตีน และกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อร่างกาย เหมาะสำหรับคนที่จะต้องสอบ อาจจะลองหาซื้อถั่วสักชนิด ไม่ว่าจะเป็นถั่วอัลมอนด์ ถั่วลิสง วอลนัท ถั่วดำ ถั่วแดง มาลองทานดู ระหว่างอ่านหนังสือก็เคี้ยวเพลิน ๆ รับรองว่าอร่อย มีประโยชน์ และช่วยกระตุ้นความจำได้ดีอีกด้วย

เมล็ดฟักทอง สมองดี
  • เมล็ดฟักทอง

สำหรับใครที่อยากกิน อาหารบำรุงสมอง แต่ไม่ค่อยชอบรับประทานถั่ว ก็อาจจะลองเปลี่ยนมากินเมล็ดฟักทองแทนก็ได้ ให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อ การบำรุงสมองได้ดีไม่แพ้กัน โดยเมล็ดฟักทองนั้น อุดมไปด้วยธาตุอาหารสำคัญ อย่างสังกะสี ช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของสมอง ในด้านการเรียนรู้และจดจำ เพิ่มทักษะการคิด ตัดสินใจได้เป็นอย่างดี  

ดาร์กช็อก ร่อย ดีต่อสมอง
  • ดาร์กช็อกโกแลต

         สำหรับดาร์กช็อคโกแลต หลายคนอาจจะสงสัยว่า เป็นของหวานแล้ว จะช่วยในการกระตุ้นความจำได้อย่างไร   คำตอบก็คือดาร์กช็อคโกแลตนั้น มีสารที่เรียกว่าคาเฟอีน ซึ่งก็คือสารชนิดเดียวกันที่อยู่ในกาแฟ ช่วยในการตื่นตัวให้ความรู้สึกสดชื่น

โดยการรับประทาน ดาร์กช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลตเข้มข้น 70% ขึ้นไป จะช่วยเติมคาเฟอีนให้กับร่างกาย ป้องกันการเฉื่อยชา ให้สมองได้ตื่นตัว กระตุ้นความจำ และปรับให้อารมณ์ดีขึ้น ทำให้เราอ่านหนังสือได้อย่างมีความสุขมากขึ้น จึงเป็นเหตุผลที่ ทำไมคนอ่านหนังสือ จึงควรหาช็อกโกแลตกินสักชิ้นสองชิ้นนั่นเอง

และทั้งหมดนี้ก็คือ บำรุงสมอง ด้วย 5 อาหารช่วยกระตุ้นความจำ ที่เราได้รวบรวมมาฝาก นอกจากอาหารบำรุงสมองทั้ง 5 ชนิดข้างต้นแล้ว การปฏิบัติตัวที่เหมาะสม ยังช่วยเพิ่มทักษะด้านความจำได้ดีด้วย ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้ตื่นตัว ช่วยให้ระบบความจำและสมองทำงานได้อย่างปกติ

และขอแนะนำ อีกหนึ่งบทความที่น่าสนใจ สำหรับ การออมเงิน ซึ่งถือว่ามีความสำคัญมาก เนื่องจากเราไม่รู้ว่า อนาคตจะต้องใช้จ่ายอะไร ที่จำเป็นบ้าง แถมค่าของเงิน ก็ลดลงมากเลยทีเดียว และสำหรับใคร ที่กำลังจะเริ่มเก็บเงิน ด้วยการออมเงิน แต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จสักที แนะนำ 4 เทคนิคการออมเงิน ให้ประสบผลสำเร็จ มีเงินน้อย หรือมีเงินมาก ไม่ขึ้นอยู่กับเงินที่ได้รับ แต่วัดกันที่ใครมีเงินในกระเป๋ามากกว่ากันนั่นเองค่ะ เพื่อน ๆ สามารถนำไปปรับใช้ ให้เหมาะกับการใช้ชีวิต เพื่อการมีชีวิต ที่เป็นอิสระทางการเงิน กันนะคะ