ประวัติ และกติกาการเล่น เทเบิลเทนนิส ตามหลักสากลที่คุณต้องรู้!

ประวัติ และกติกาการเล่น เทเบิลเทนนิส ตามหลักสากลที่คุณต้องรู้!

ประวัติ และกติกาการเล่น เทเบิลเทนนิส

หลาย ๆ คนคงรู้จักกีฬา เทเบิลเทนนิส กันใช่ไหมคะ เพราะเป็นกีฬาที่ได้เรียนมาตั้งแต่ระดับมัธยม ซึ่งกีฬาประเภทนี้จะใช้ผู้เล่น 2-4 คนในการแข่งขัน ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้เล่นประกอบด้วย ไม้หนังสัตว์ ลักษณะคล้ายกับไม้เทนนิสในปัจจุบันนี้ หากแต่ว่าแทนที่จะขึงด้วยเส้นเอ็นก็ใช้แผ่นหนังสัตว์หุ้มไว้แทน ลูกที่ใช้ตีเป็นลูกเซลลูลอยด์ เวลาตีกระทบถูกพื้นโต๊ะและไม้ก็เกิดเสียง ปิก-ป๊อก ดังนั้น กีฬาเทเบิลเทนนิสจึงถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งตามเสียงทีได้ยินว่า ปิงปอง แต่กีฬาชนิดนี้มีความเป็นมาอย่างไรนั้น หลายคนอาจยังไม่รู้ เราจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ประวัติ และกติกาการเล่น เทเบิลเทนนิส ตามหลักสากลที่คุณต้องรู้ ว่ามีความเป็นมาอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

ประวัติ และกติกาการเล่น เทเบิลเทนนิส ตามหลักสากลที่คุณต้องรู้

ประวัติ และกติกาการเล่น เทเบิลเทนนิส

กีฬาเทเบิลเทนนิสได้เริ่มแข่งขันขึ้นที่ประเทศอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1890 ในครั้งนั้น ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้เล่นประกอบด้วย ไม้ หนังสัตว์ ลักษณะคล้ายกับไม้เทนนิสในปัจจุบันนี้ หากแต่ว่าแทนที่จะขึงด้วยเส้นเอ็นก็ใช้แผ่นหนังสัตว์หุ้มไว้แทน ลูกที่ใช้ตีเป็นลูกเซลลูลอยด์ เวลาตีกระทบถูกพื้นโต๊ะและไม้ก็เกิดเสียง ปิก-ป๊อก ดังนั้น กีฬานี้จึงถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งตามเสียงทีได้ยินว่า ปิงปอง PINGPONG ต่อมาก็ได้มีการวิวัฒนาการขึ้นโดยไม้หนังสัตว์ได้ถูกเปลี่ยนเป็นแผ่นไม้แทน ซึ่งได้เล่นแพร่หลายในกลุ่มประเทศยุโรปก่อน วิธีการเล่นในสมัยยุโรปตอนต้นเป็นการเล่นแบบยัน และแบบดันกด ซึ่งต่อมาได้พัฒนามาเป็นการเล่นแบบ BLOCKING และ CROP การเล่นถูกตัด ซึ่งวิธีนี้เองเป็นวิธีการเล่นที่ส่วนใหญ่นิยมกันมากในยุโรป และแพร่หลายมากในประเทศต่าง ๆ ทั่วยุโรป การจับไม้ก็มีการจับไม้อยู่ 2 ลักษณะ คือ จับไม้แบบจับมือ SHAKEHANDซึ่งเราเรียกกันว่า จับแบบยุโรป และการจับไม้แบบจับปากกา PEN-HOLDER ซึ่งเราเรียกกันว่า จับไม้แบบจีน นั่นเอง

– ปี ค.ศ. 1900 เริ่มปรากฏว่า มีไม้ปิงปองที่ติดยางเม็ดเข้ามาใช้เล่นกัน ดังนั้นวิธีการเล่นแบบรุก หรือแบบบุกโจมตี ก็เริ่มมีบทบาทมากยิ่งขึ้น และยุคนี้จึงเป็นยุคของ นายวิคเตอร์ บาร์น่า อย่างแท้จริง ซึ่งเป็นชาวฮังการี่ที่ได้ตำแหน่งแชมป์เปี้ยนโลกประเภททีม รวม 7 ครั้ง และประเภทชายเดี่ยว 5 ครั้ง

– ปี ค.ศ. 1929-1935 ยกเว้นปี 1931 ที่ได้ตำแหน่งรองเท่านั้น ในยุคนี้อุปกรณ์การเล่น โดยเฉพาะไม้มีลักษณะคล้าย ๆ กับไม้ในปัจจุบันนี้ วิธีการเล่นก็เช่นเดียวกัน คือมีทั้งการรุก และการรับ ทั้งด้าน FOREHAND และ BACKHAND การ จับไม้ก็คงการจับแบบ SHAKEHAND เป็นหลัก ดังนั้น เมื่อส่วนใหญ่จับไม้แบบยุโรป แนวโน้มการจับไม้แบบ PENHOLDER ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปมีน้อยมากในยุโป ในระยะนั้นถือว่ายุโรปเป็นศูนย์รวมของกีฬาปิงปองอย่างแท้จริง

– ปี ค.ศ. 1922 ได้มีบริษัทค้าเครื่องกีฬา ไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าว่า PINGPONG ด้วยเหตุนี้กีฬานี้จึงเปลี่ยนชื่อมาเป็น TABLE TENNIS ไม่สามารถใช้ชื่อที่เขาจดทะเบียนได้ประการหนึ่ง และเพื่อไม่ใช่เป็นการโฆษณาสินค้าอีกประการหนึ่ง และแล้วในปี ค.ศ. 1926 จึงได้มีการประชุมก่อตั้งสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ DR. GEORG LEHMANN แห่งประเทศเยอรมัน กรุงเบอร์ลิน เดือนมกราคม ค.ศ. 1926 ในปีนี้เอง การแข่งขันเทเบิลเทนนิสแห่งโลกครั้งที่ 1 ก็ได้เริ่มขึ้น พร้อมกับการก่อตั้งสหพันธ์ฯ โดยมีนายอีวอร์ มองตากู เป็นประธานคนแรก ในช่วงปี ค.ศ. 1940 นี้ ยังมีการเล่นและจับไม้พอจำแนกออกเป็น 3 ลักษณะดังนี้

1. การจับไม้ เป็นการจับแบบจับมือ

2. ไม้ต้องติดยางเม็ด

3. วิธีการเล่นเป็นวิธีพื้นฐาน คือ การรับเป็นส่วนใหญ่ ยุคนี้ยังจัดได้ว่าเป็น ยุคของยุโรป อีกเช่นเคย

กติการการเล่น เทเบิลเทนนิส

ประวัติ และกติกาการเล่น เทเบิลเทนนิส

1. พื้นหน้าด้านบนของโต๊ะเรียกว่า พื้นผิวโต๊ะ จะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยมีความยาว ความกว้าง และจะต้องสูงได้ระดับ โดยวัดจากพื้นที่ตั้งขึ้นมาถึงพื้นที่ผิวโต๊ะ สูง 76 เซนติเมต

2. พื้นผิวโต๊ะ ไม่รวมถึงด้านข้างตามแนวตั้งที่อยู่ต่ำกว่าขอบบนสุดของโต๊ะลงมา

3. พื้นผิวโต๊ะอาจทำด้วยวัสดุใด ๆ ก็ได้ แต่จะต้องมีความกระดอนสม่ำเสมอเมื่อเอาลูกเทเบิลเทนนิสมาตรฐานปล่อยลงในระยะสูง 30 เซนติเมตร โดยวัดจากพื้นผิวโต๊ะลูกจะกระดอนขึ้นมาประมาณ 23 เซนติเมตร

4. โต๊ะที่ใช้ในการแข่งขัน จะต้องเป็นสีเข้มสม่ำเสมอและเป็นสีด้าน ไม่สะท้อนแสง ขอบด้านบนของพื้นผิวโต๊ะทั้ง 4 ด้าน จะทาด้วยสีขาว มีขนาดกว้าง 2 เซนติเมตร เส้นของพื้นผิวโต๊ะด้านยาว 2.74 เมตร ทั้งสองด้านเรียกว่า เส้นข้าง เส้นของพื้นผิวโต๊ะด้านกว้าง 1.525 เมตร ทั้งสองด้านเรียกว่า เส้นสกัด

5.โต๊ะจะถูกแบ่งออกเป็นสองแดน เท่า ๆ กัน กั้นด้วยตาข่ายซึ่งขึงตั้งฉากกับพื้นผิวโต๊ะ และขนานกับเส้นสกัดโดยตลอด

6. สำหรับประเภทคู่ ในแต่ละแดนจะถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน ด้วยเส้นสีขาว มีขนาดกว้าง 3 มิลลิเมตร โดยขีดขนานกับเส้นข้าง เรียกว่า เส้นกลาง และให้ถือว่าเส้นกลางนี้เป็นส่วนหนึ่งของคอร์ดด้านขวาของโต๊ะด้วย

7. ข้อสุดท้ายในการแข่งขันเทเบิลเทนนิสระดับมาตรฐานสากล อุปกรณ์การเล่นและโต๊ะเทเบิลเทนนิสที่ใช้สำหรับการแข่งขันจะต้องเป็นยี่ห้อ ที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติเท่านั้น โดยโต๊ะเทเบิลเทนนิสจะมีสีเขียว หรือน้ำเงิน และในการแข่งขันจะต้องระบุสีของโต๊ะที่จะใช้แข่งขันลงในระเบียบการแข่งขันด้วยทุกครั้ง

และทั้งหมดนี้ก็คือ ประวัติ และกติกาการเล่น เทเบิลเทนนิส ตามหลักสากลที่คุณต้องรู้ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าคงเป็นแนวทางให้คุณเข้าใจกติกาการเล่น และได้อรรถรสในการเล่นเทเบิลเทนนิสมากขึ้นนะคะ

วันนี้เราได้รวบรวม 8 กิจกรรมกีฬายอดฮิตที่เหล่าศิลปินดาราเลือกเล่น มาฝากกันค่ะ ว่าแต่จะมีกีฬาประเภทไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ!

อ่านบทความเพิ่มเติม 8 ร้านทองดัง น่าซื้อปี 2020