แชร์เคล็ด(ไม่)ลับ การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

แชร์เคล็ด(ไม่)ลับ การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

ธุรกิจ แชร์เคล็ดไม่ลับสุดยอดเทคนิค

ทุกวันนี้มี ธุรกิจ เกิดขึ้นมากมาย หลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละธุรกิจก็มีกลยุทธ์ เทคนิคในการตีตลาดผู้บริโภคที่แตกต่างกันออกไป และแน่นอนว่าท่ามกลางกระแสการแข่งขัน ทั้งจากเจ้าตลาดและแบรนด์หน้าใหม่ ที่ต่างช่วงชิงลูกค้ากันแบบไม่มีใครยอมใคร ทำให้เกิดความกดดัน ใครที่เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคได้มากที่สุด ย่อมมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า แต่ทว่า นักธุรกิจรุ่นใหม่ที่เพิ่งเริ่มเปิดตัวได้ไม่นาน ก็อาจจะเกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง

วันนี้เราจึงจะมา แชร์เคล็ด (ไม่) ลับ การทำธุรกิจประสบความสำเร็จ บอกเลยว่า น่าสนใจมาก ๆ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปศึกษาพร้อมกันเลยค่ะ

เคล็ด(ไม่)ลับ ทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

1. การวางแผน เป็นสิ่งสำคัญ

ธุรกิจ ก่อนการเริ่มต้น ต้องมีการวางแผนที่ดี

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือใหญ่ คุณจะต้องให้ความสำคัญ กับการวางแผนเป็นอันดับแรก เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง ไม่ใช่ว่ามีความฝันและมีทุนเพียงอย่างเดียวแล้ว จะทำให้ประสบความสำเร็จได้เลย อย่าลืมว่านี่คือการลงทุน และแน่นอนว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยง แม้ว่าคุณจะมีเงินทุนมากแค่ไหน แต่ถ้าไม่รู้จักการวางแผน มีเท่าไหร่ก็หมดได้ เผลอ ๆ นอกจากจะไม่ได้กำไรแล้ว ยังขาดทุนไม่เป็นท่า บางรายถึงกับล้มละลาย ต้องขายบ้านขายรถมาใช้หนี้ที่เหลือเลยก็มี

ดังนั้น ก่อนเริ่มธุรกิจทุกครั้ง จะต้องคิดเสมอว่าจะทำธุรกิจนั้น จะไปในทิศทางใด ต้องใช้งบเท่าไหร่ และถ้าไปไม่รอดแล้วจะทำอย่างไรต่อ ถ้าจะให้ดีควรมีแผนสำรองพร้อมรับมือด้วย

2. รู้ลึกรู้จริงกับสิ่งที่ทำอยู่

ธุรกิจ ย่อมมีคู่แข่งเสมอ ศึกษาคู่แข่ง

ในตลาดของการแข่งขัน ไม่มีใครมานั่งคิดหรอกว่า คนนั้นเป็นเพื่อน คนนี้เป็นน้อง คนนี้เคยร่วมงานกัน มีแต่คิดว่านี่คือศัตรู เป็นคู่ต่อสู้ ที่จะต้องกำจัดไปให้พ้นทาง เพื่อให้ตัวเองก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งแต่เพียงผู้เดียว หลายคนอาจจะคิดว่าโหดร้าย แต่ถ้ามองเป็นสัจธรรม มันคือความจริงของชีวิต ในการอยู่รอดในโลกของการแข่งขัน ซึ่งก็เป็นแบบนี้มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว และการที่คุณจะอยู่ในจุดที่ประสบความสำเร็จได้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

แต่สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องมี ในการประกอบธุรกิจของตัวเองก็คือ การรู้ลึกรู้จริงกับสิ่งที่ทำอยู่ มีความเข้าใจกับสิ่งที่ทำอย่างรอบด้าน เสมือนกับเป็นผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมตอบทุกข้อสงสัย ซึ่งคุณสมบัติในข้อนี้ จะทำให้ธุรกิจของคุณเกิดข้อผิดพลาดน้อยลง ทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงทีด้วย

3. กล้าได้กล้าเสีย

การเริ่มธุรกิจ ต้องกล้าได้กล้าเสีย

เราไม่ได้บอกให้คุณทุ่มเงินไม่อั้น ชนิดที่ไม่ดูหน้าดูหลังเลย แต่การกล้าได้กล้าเสียในที่นี้คือการมีความกล้า กล้าที่จะลงมือทำมันจริง ๆ ธุรกิจถ้าหากปราศจากความกล้า ที่จะลงมือแล้ว ไม่ว่าฝันคุณจะไกลแค่ไหนก็ไม่มีทางไปถึงมันได้ แต่ในขณะเดียวกัน เพียงแค่คุณกล้าทำมันจริง ไม่ว่าผลออกมาอย่างไร อย่างน้อย ๆ สิ่งที่คุณได้กลับมาแน่นอน ก็คือบทเรียน ให้คุณได้เรียนรู้และแก้ไข เป็นแรงผลักดันที่ดี ที่จะทำให้ให้ธุรกิจของคุณขับเคลื่อนไปได้ไกลกว่าที่เคย

4. การสร้างความสัมพันธ์ที่ดี

สร้างสัมพันนธ์ที่ดี เพื่อการเติบโตทางธุรกิจ

เรามักจะเห็นคนที่อยู่ในแวดวงเดียวกัน แม้จะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่ก็สามารถพูดคุยกันได้อย่างสนิทสนม นี่เป็นความพิเศษอย่างหนึ่งของการทำ ธุรกิจ การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างอยู่เสมอ ถือเป็นสิ่งสำคัญในการต่อยอดธุรกิจเลยก็ว่าได้ เพราะแน่นอนว่าในโลกของการแข่งขัน เราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว อย่างน้อย ๆ คุณก็ต้องขายของให้กับกลุ่มลูกค้าของคุณ และคงจะไม่ดีแน่ ถ้าคุณไม่สามารถเข้าถึงจิตใจของกลุ่มลูกค้าตัวเองได้ เช่นเดียวกับ การทำความรู้จักกับคนใหม่ ๆ เป็นการสร้างโอกาสการเติบโตของธุรกิจ ส่งผลให้เกิดการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งเป็นวัฏจักรที่ดีของการทำธุรกิจที่พึ่งพาอาศัยกันนั่นเอง  

และนี่ก็คือ แชร์เคล็ด (ไม่) ลับ การทำ ธุรกิจ ประสบความสำเร็จ สุดท้ายนี้การพัฒนาธุรกิจอยู่ตลอดเวลาเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบพื้นฐาน ที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน รวมถึงการมีใจที่สู้ไม่ท้อ เรียนรู้และฝึกฝนตัวเองอยู่บ่อย ๆ เราเชื่อว่าไม่ว่าจะมีอุปสรรคหรือปัญหาอะไรเข้ามา มันจะเป็นบทเรียนที่สอนให้เราแข็งแกร่งขึ้นอย่างแน่นอน

ได้ลับเคล็ดลับดี ๆ ในการเริ่มต้นธุรกิจกันไปแล้ว ในส่วนต่อไปก็คือ การเริ่มต้นธุรกิจของคุณให้ปรระสบความสำเร็จนนั่นเอง หากคุณกำลังเครียด หรือเป็นกังวลไป ขอแนะนำ 5 อาหารช่วยกระตุ้นความจำ ซึ่งเป็น อาหารบำรุงสมอง มาช่วยให้ความจำดียิ่งขึ้น วางแผนงานได้ดี

และอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจ และสามารถทำการตลาดได้ดี ได้ง่ายมาก ๆ ด้วยการเลี้ยง ปูนา ซึ่งเป็นสัตว์เศรษฐกิจทางการเกษตร ที่สามารถหาได้ง่าย ต้นทุนในการทำธุรกิจน้อย แต่สามารถทำรายได้ ให้กับธุรกิจได้อย่างแน่นอน ทุกสิ่งอย่างรอบตัว หากมองเห็นคุณค่า เรราก็จะมองเห็นโอกาสแน่นนอนค่ะ